ค้นหาข้อมูล
สำนักงาน ก.พ.

การประท้วงรัฐบาลโดยกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง (Gilets Jaunes) ในฝรั่งเศส

ตามที่มีการชุมนุมประท้วงทั่วประเทศฝรั่งเศสโดยกลุ่มเสื้อกั๊กเหลือง (Gilets Jaunes) ในวันเสาร์ที่ 17 และเสาร์ที่ 23 พฤศจิกายน ต่อเนื่องในวันเสาร์ที่ 1 ธันวาคม 2561 และมีข่าวว่าจะประท้วงต่อไปในวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ตลอดเดือนธันวาคม 2561 อีกทั้งจากรายงานของสื่อฝรั่งเศสพบว่า ในบางเมืองผู้ชุมนุมประท้วงมีกลุ่มคนที่ทำลายสิ่งของ สถานที่สำคัญและร้านค้าเข้าร่วมประท้วงด้วย เช่น เมือง Marseille –  Bordeaux  และในกรุงปารีส ซึ่งทางราชการฝรั่งเศสได้จัดให้มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ – ตำรวจปราบจลาจล  และ เจ้าหน้าที่ดับเพลิงคอยเฝ้าระวังจุดที่อาจจะเกิดเหตุ โดยในวันที่ 1 ธันวาคม 2561 ตำรวจปราบจลาจลได้เข้าระงับการประท้วงที่มีความรุนแรงเพิ่มมากยิ่งขึ้นและบานปลาย กลายเป็นการจลาจลในหลายจุดโดยเฉพาะใจกลางกรุงปารีส ปัจุบันทางราชการฝรั่งเศสได้พิจารณาการรับมือและคลี่คลายสถานการณ์อย่างเร่งด่วน ซึ่งอาจจะพิจารณาประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินด้วย นั้น

สนร. ฝรั่งเศส จึงขอแนะนำให้นักศึกษาไทยที่พำนักอยู่ในเมืองต่างๆ หรือกำลังเดินทางท่องเที่ยวในประเทศฝรั่งเศสในขณะนี้ เพิ่มความระมัดระวังมากยิ่งขึ้นไม่เฉพาะในวันหยุดเสาร์ – อาทิตย์ที่มีการประกาศชุมนุมประท้วง โดยเฉพาะอย่างยิ่งในเวลาค่ำคืน หมั่นสังเกตสถานการณ์สิ่งผิดปกติรอบตัวและหลีกเลี่ยงการเดินทางไปในจุดที่สุ่มเสี่ยงตามประกาศของทางราชการฝรั่งเศส รวมถึงติดตามข่าวของสถานเอกอัครราชทูต ณ กรุงปารีส https://www.facebook.com/ThaiEmbassyParis/ สำหรับนักศึกษาขอให้ติดต่อผู้ปกครองแจ้งสถานภาพความปลอดภัยของท่านให้ผู้ปกครองทราบเป็นระยะอย่างใกล้ชิดด้วย

 

สำนักงานผู้ดูแลนักเรียนในประเทศฝรั่งเศส  / ธันวาคม 2561

ภาพข่าว : BBC NEWS TH / REUTERS

ประเภทข่าว: 

Share this post


URL แบบสั้นสำหรับ Share

สำนักงาน ก.พ.

สำนักงานคณะกรรมการข้าราชการพลเรือน (สำนักงาน ก.พ.) องค์การกลางด้านการบริหารทรัพยากรบุคคลในราชการพลเรือน ภายใต้ระบบคุณธรรมทำหน้าที่ส่งเสริมการพัฒนาข้าราชการ และเจ้าหน้าที่ของรัฐให้มีคุณภาพชีวิตและการทำงานที่ดี และพัฒนาระบบการ บริหารกำลังคนในราชการ ให้เป็นกลไกการขับเคลื่อนยุทธศาสตร์ชาติอย่างมีประสิทธิภาพ